Quý vị thân mến trong thi công xây dựng nhà phố, kết cấu móng là phần quan trọng nhất. Trong quá trình thi công phần này được chia là 2 giai đoạn cụ thể như sau: đóng cọc bê tông ổn định kết cấu đất và đổ móng bê tông.Để giúp quý vị có kiến thức sâu tôi xin được phân tích giai đoạn đổ móng bê tông. Giai đoạn này yêu cầu tính kỹ thuật của công nhân cao, tuy nhiên có thể kiểm tra được bằng mắt. Để có móng nhà tốt, chúng ta cần phải có một khung thép hoàn chỉnh, vậy thế nào được gọi là hoàn chỉnh?Quy trình kiểm tra để đánh giá độ hoàn chỉnh của khung thép bao gồm các bước sau:

Bước 1

: Kiểm tra vệ sinh hố móngTrước khi tiến hành đổ bê tông thì việc kiểm tra vệ sinh hố móng là việc làm đầu tiên. Nó chẳng liên quan gì? chắc chắn quý vị đang thắc mắc điều đó!Tuy nhiên một hố móng sạch, khô thoáng, không rác bẩn sẽ giúp lớp bê tông khi đổ vào có độ bám cao tuyệt đối.

Bước 2

: Kiểm tra cốt pha móngSẽ có 2 loại cốt pha thường dùng là cốt pha ván và cốt pha tường gạch. Cách kiểm tra của 2 loại này như sau:- Với cốt pha bằng tường gạch: tiêu chuẩn để kiểm tra là phải được xây thẳng hàng, chắc chắn để không bị đổ vỡ khi đổ bê tông. Các tường gạch cũng cần được xây kín khít để hạn chế việc mất nước bê tông.- Với cốt pha bằng ván: việc đầu tiền ván cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, sau đó tuỳ vào độ dày của ván làm cốt pha mà ta có hệ thống giá đỡ phù hợp. Cốt pha ván cũng có tác dụng giúp định hình bê tông móng. Tuy nhiên chúng lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì bản chất là các tấm ván gỗ đóng lại với nhau nên dễ đổ hơn chúng ta cần có hệ thống cọc đỡ kiên cố.=> Việc kiểm tra cốt pha này vô cùng quan trọng bởi nó giúp kết cấu móng vững chắc hơn, định lượng bê tông cũng chính xác tránh sự lãng phí đáng kể. Đồng thời còn kiểm tra được tay nghề của đội thợ thi công.

Bước 3

: Kiểm tra cốt thép- Cốt thép thi công phải đảm bảo chất lượng, đúng chủng loại đã thoả thuận trong hợp đồng xây dựng.- Kết cấu thép phải đúng thiết kế trên bản vẽ đã được kiến trúc sư và kỹ sư tính toán từ trước.- Cốt thép phải được bố trí ngay hàng thẳng lối, các thanh thép chính và phụ không được xô đẩy lên nhau để đảm bảo trọng lực sẽ được phân bố đều.- Các thanh thép phải đảm bảo sạch sẽ và không được rỉ sét- Chiều dài neo cốt thép phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật khoảng 30 lần đường kính.

Bước 4

: Đổ bê tông móngSau khi kiểm tra kỹ càng 3 bước trên ta sẽ tiến hành đổ bê tông móng.Một điều đặc biệt cần lưu ý dù đổ bê tông tay hay bê tông thương phẩm thì chúng ta cũng cần dùng thiết.Trong bài viết này là hình ảnh chúng tôi đi kiểm tra nghiệm thu thép móng nhà phố 5 tầng cho Anh Lúy tại phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh. Hiểu được nhiều khó khăn trong quá trình thi công của gia chủ, chúng tôi đã luôn đồng hành và sát cánh với chủ đầu tư trong suốt quá trình xây dựng đảm bảo mang lại sự an tâm cho từng khách hàng.Hãy liên hệ với KTS. Trường theo thông tin bên dưới để nhận được hỗ trợ tốt nhất!
KTS.Trường
Thành viên
Địa chỉ
Hotline

Liên hệ tư vấn

0/40
0/10
0/40
0/1000